Augmented Reality มีประโยชน์จริงหรือ? เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าย่อมมีผลข้างเคียงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจำเป็นต้องแก้ไขปัญหานี้และสร้างความก้าวหน้า


เมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2560 เกมโปเกมอนโก เกมมือถือแนวความเป็นจริงเสริม ได้รับการเผยแพร่ในเกาหลี เนื่องจากธรรมชาติของ Pokémon GO เป็นเกมที่เล่นกลางแจ้งขณะเดิน หลายคนคาดการณ์ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จหากวางจำหน่ายในฤดูหนาว อย่างไรก็ตาม ตรงกันข้ามกับที่คาดไว้ Pokémon GO สร้างความฮือฮาไปทั่วเกาหลี โดยดึงดูดผู้ใช้ได้ 5 ล้านคนในเวลาเพียงห้าวัน ภายนอก หลายคนยุ่งอยู่กับการจับโปเกมอนในขณะที่ดูสมาร์ทโฟน และความร้อนก็ไม่บรรเทาลงสักระยะหนึ่ง โลกปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรเพราะ Augmented Reality ที่โดนใจคนแบบนี้? นอกจากนี้ Augmented Reality ที่เราสัมผัสผ่าน Pokémon GO และอื่นๆ ทั้งหมดนี้มีอยู่ใน Augmented Reality หรือไม่?

Augmented Reality (AR) เป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานโลกแห่งความเป็นจริงที่ผู้ใช้เห็นด้วยตาของผู้ใช้และโลกเสมือนจริงเข้ากับข้อมูลเพิ่มเติมแบบเรียลไทม์เพื่อแสดงเป็นภาพเดียว สิ่งที่น่าสังเกตคือภาพเสมือนจริง 3 มิติถูกวางซ้อนบนภาพหรือพื้นหลังจริง มันจะเข้าใจง่ายกว่าถ้าคุณนึกถึง Pokémon GO หากคุณใช้ฟังก์ชัน AR เมื่อจับโปเกมอน พื้นหลังจะกลายเป็นโลกแห่งความเป็นจริงที่กล้องถ่ายไว้ และโปเกมอนเสมือน (ภาพเสมือนจริง 3 มิติ) จะปรากฏขึ้นในพื้นหลังเพื่อจับโปเกมอนนั้น

แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่แพร่หลายในเชิงพาณิชย์ แต่ก็มีหลายกรณีของการใช้ฟังก์ชันความเป็นจริงเสริม ก่อนอื่น ตัวอย่างที่เป็นตัวแทนคือ Pokémon GO ซึ่งได้รับการกล่าวถึงก่อนหน้านี้ เนื่องจากมันนำไปสู่ความนิยมอย่างมาก คาดว่าในอนาคตจะมีเกมจำนวนไม่สิ้นสุดที่ใช้ความเป็นจริงเสริม นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันที่เรียกว่า 'IKEA Catalog' ที่ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์เฟอร์นิเจอร์อิเกียที่หลากหลาย ด้วยวิธีนี้ คุณจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์และจัดเฟอร์นิเจอร์เสมือนจริงในบ้านของคุณเอง กล่าวอีกนัยหนึ่ง มันจะสะดวกมากเพราะคุณสามารถกำหนดเฟอร์นิเจอร์ไปยังสถานที่เฉพาะก่อนซื้อได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดวางหลังจากซื้อ ความจริงแล้วตอนที่ฉันซื้อเฟอร์นิเจอร์และวางไว้ที่บ้าน ฉันได้รับเงินคืนเพราะเฟอร์นิเจอร์นั้นยาวกว่าที่ระบุและไม่สามารถวางในตำแหน่งที่ต้องการได้ แต่คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนั้นอีกในอนาคต นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่นแต่งหน้าเสมือนจริงที่เรียกว่า 'YouCam Makeup' ที่ให้คุณจัดสไตล์ตัวเองด้วยการแต่งหน้า เครื่องประดับ และแม้กระทั่งทรงผมเพียงแค่ชี้ใบหน้าของคุณไปที่กล้อง ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องไปที่ร้านเครื่องสำอางและลองเครื่องสำอางเพื่อดูว่าเหมาะกับคุณหรือไม่ นอกจากนี้ ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากความเป็นจริงเสริมจะยังคงเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต และเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ เรามีแนวโน้มที่จะลงทุนและดำเนินการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับความเป็นจริงเสริม

ความเป็นจริงเสริมจะเป็นประโยชน์ต่อเราจริง ๆ หรือไม่? ฟังก์ชั่นความเป็นจริงเสริมที่เรากำลังประสบอยู่นั้นมีรูปแบบที่แท้จริงของความเป็นจริงเสริมหรือไม่? ฉันไม่คิดว่ามันจะมีประโยชน์เสมอไป เมื่อใช้ฟังก์ชันความเป็นจริงเสริม หน้าจอที่ผู้ใช้ดูอยู่จะถูกแปลงเป็นข้อมูลและสามารถแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระเพื่อรับข้อมูลที่ต้องการบนหน้าจอ ปัญหาที่ฉันคิดว่าเกิดขึ้นในเวลานี้คือปัญหาความเป็นส่วนตัว การใช้ข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้ในทางที่ผิดซึ่งใช้ในความเป็นจริงเสริมอาจนำไปสู่การก่ออาชญากรรมได้ และข้อมูลอื่น ๆ ก็สามารถรั่วไหลได้ในขณะที่ใช้แอปพลิเคชัน ตัวอย่างเช่น การติดตามข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้อาจนำไปสู่ปัญหาการสะกดรอยตาม ซึ่งจะระบุตำแหน่งของผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง และมีปัญหาคือถึงแม้เพียงใบหน้าของใครบางคนเท่านั้นที่ปรากฏบนกล้อง ข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลนั้นทั้งหมดก็สามารถรู้ได้ นอกจากนี้ เมื่อความเป็นจริงเสริมพัฒนาขึ้น แนวโน้มที่จะพึ่งพามันจะเพิ่มขึ้น และฉันคิดว่าแนวโน้มนี้ไม่สามารถละเลยได้ ขณะนี้ ผู้คนสามารถรับข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับบุคคลหรือวัตถุได้เพียงแค่เล็งกล้องไปที่พวกเขา ดังนั้นการพบปะใครสักคนเป็นครั้งแรกจึงไม่จำเป็นต้องพูดถึงข้อมูลส่วนตัวของกันและกัน และผู้คนก็จะยุ่งอยู่กับการถ่ายภาพเป้าหมายด้วยสมาร์ทโฟนของพวกเขา นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องไปที่ร้านเฟอร์นิเจอร์หรือซูเปอร์มาร์เก็ตโดยตรงเพื่อซื้อสินค้าอีกด้วย ร้านเฟอร์นิเจอร์และซูเปอร์มาร์เก็ตจะเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจและหายไปในความทรงจำของเรา เมื่อหน้าที่ใหม่เกิดขึ้นและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรา สิ่งต่างๆ ที่มีอยู่ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในส่วนนั้นก็จะสูญเสียไป มันจะเข้าใจได้ง่ายหากคุณคิดว่าหุ่นยนต์เข้ามาแย่งงานของผู้คนและผู้คนก็ตกงาน

เทคโนโลยีแต่ละอย่างที่เราพัฒนา เช่น อินเทอร์เน็ตและหุ่นยนต์ มีผลข้างเคียง (ข้อเสีย) ในตัวเอง นี่ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ได้ติดตามการพัฒนาของพวกเขา เรายังคงติดตามความก้าวหน้าต่อไปเนื่องจากประโยชน์ที่เราได้รับจากเทคโนโลยีมีมากกว่าผลข้างเคียง (ข้อเสีย) เราพยายามที่จะปรับปรุงผลข้างเคียง แต่ปัญหาของผลข้างเคียงไม่ได้หายไปและรบกวนจิตใจเราอยู่เสมอ ความเป็นจริงเสริมเป็นเทคโนโลยีเช่นอินเทอร์เน็ตและหุ่นยนต์ ในการเขียนบทความนี้ ฉันไม่ได้มุ่งเป้าไปที่การพัฒนาแบบคนตาบอดโดยอาศัยประโยชน์ของความเป็นจริงเสริมเพียงอย่างเดียว ฉันทราบอย่างชัดเจนถึงปัญหา (ผลข้างเคียง) ของความเป็นจริงเสริม และหวังว่าจะมีการปรับปรุงอย่างสมบูรณ์ เป็นที่ชัดเจนว่าคุณสมบัติของความเป็นจริงเสริมจะทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีไม่ควรสร้างปัญหาและกลายเป็นอุปสรรคสำหรับเรา ตอนนี้เป็นเวลาที่จะรับรู้ปัญหาเป็นครั้งแรก