มีเรซินสังเคราะห์อยู่มากมายรอบตัวเรา หากไม่มีเรซินสังเคราะห์ เราก็คงจะมีชีวิตที่ไม่สบายใจ มาเรียนรู้เกี่ยวกับเรซินสังเคราะห์ซึ่งจำเป็นต่อชีวิตของเรากันดีกว่า


เช้านี้ฉันตื่นขึ้นมาบนที่นอนนุ่มๆ เช่นเดียวกับทุกเช้า ฉันจะหยิบขวดน้ำพลาสติกข้างที่นอนแล้วดื่มน้ำหนึ่งแก้ว แสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าส่องผ่านหน้าต่างบานใหญ่ในห้องของฉัน ทำให้ทั้งห้องเป็นสีเหลือง วันนี้วันอาทิตย์. ฉันวางแผนจะออกไปเดินเล่นด้วยจักรยานคันใหม่ซึ่งซื้อมาเพราะว่าอานนั่งสบายมาก แล้วก็ไปพบเพื่อนฝูงเพื่อเล่นบิลเลียด มันเป็นเพียงบทสรุปสั้น ๆ กระชับเกี่ยวกับชีวิตประจำวันแสนธรรมดาของฉัน แต่แม้แต่ในเรื่องสั้นเรื่องนี้ เรซินสังเคราะห์ก็ปรากฏที่นี่และที่นั่นในชีวิตของเราและช่วยเราอย่างลับๆ ที่นอนทำจากโพลีสไตรีนขยายตัวซึ่งช่วยให้ฉันนอนหลับสบายตลอดทั้งคืน ขวดน้ำที่ทำจากโพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต หน้าต่างทำจากวัสดุโพลีคาร์บอเนตที่ช่วยให้ห้องเต็มไปด้วยแสงแดดอันอบอุ่นในตอนเช้า อานจักรยานรุ่นล่าสุดของฉันทำจากโพลียูรีเทนและเทคโนเจล และลูกบิลเลียดที่สร้างเสียงไพเราะทุกครั้งที่ลูกบอลมาปะทะลูกบอล แม้ว่าหลายๆ คนจะไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ก็มีเรซินสังเคราะห์ที่ช่วยชีวิตของเราซ่อนอยู่ตรงนี้และตรงนั้น แล้ววัสดุเรซินสังเคราะห์นี้คืออะไรที่เราคุ้นเคยดี แต่เราไม่สามารถรู้สึกได้ถึงตัวตนของใคร?

เช่นเดียวกับสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ ของมนุษย์ เรซินสังเคราะห์ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน เรซินสังเคราะห์เริ่มต้นจากของเหลวสีขาวที่ผลิตจากต้นยางพาราที่ชนพื้นเมืองในอเมริกาใต้ใช้ นี่คือน้ำยางที่ยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ยางธรรมชาตินี้ไม่เพียงแต่รักษารูปร่างได้ยากเท่านั้น แต่ยังไวต่ออุณหภูมิอีกด้วย จนกระทั่งศตวรรษที่ 20 ยางสังเคราะห์จึงเริ่มปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากนั้น วัสดุและกระบวนทัศน์ใหม่ที่เรียกว่าเรซินสังเคราะห์ก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อยุคของเรซินสังเคราะห์เริ่มต้นขึ้น เรซินสังเคราะห์ชนิดใหม่ๆ ก็ได้ถูกสร้างขึ้น เพื่อให้เข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดเรซินสังเคราะห์ชนิดใหม่ๆ ขึ้นมากมาย จำเป็นต้องทราบคำจำกัดความที่แน่นอนของเรซินสังเคราะห์ เรซินสังเคราะห์เป็นโพลีเมอร์ที่ประกอบด้วยโมโนเมอร์ที่ทำปฏิกิริยาระหว่างกัน หน่วยที่ปรากฏในคำจำกัดความของเรซินสังเคราะห์นั้นง่ายต่อการเข้าใจหากคุณคิดว่ามันเป็นบล็อกเดียวเมื่อเล่นกับบล็อกเลโก้ เช่นเดียวกับชิ้นส่วนเลโก้ที่ถูกสร้างขึ้นโดยการเชื่อมต่อบล็อกดังกล่าว ในโลกของเรซินสังเคราะห์ หน่วยต่างๆ ก็เชื่อมต่อกันเพื่อสร้างห่วงโซ่ เมื่อโซ่เหล่านี้สร้างเครือข่ายและกิ่งก้าน พวกมันจะกลายเป็นโพลีเมอร์และเรซินสังเคราะห์ การสร้างเลโก้จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้สร้าง นี่คือสาเหตุที่ทำให้เกิดเรซินสังเคราะห์ชนิดใหม่ได้มากมาย แม้ว่าคนคนเดียวกันจะสร้างผลงานขึ้นมาก็ตาม พวกเขาก็จะสร้างผลงานที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับอารมณ์ของพวกเขาในวันนั้น

ตอนนี้เรามาดูปัจจัยที่กำหนดคุณสมบัติและประเภทของเรซินสังเคราะห์กันดีกว่า ก่อนอื่นเลย แน่นอนว่าหากประเภทของยูนิตแตกต่างกัน ประเภทของเรซินสังเคราะห์ก็จะแตกต่างกันด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่ชนิดของโมโนเมอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงอินพุตของโมโนเมอร์เสริม ความยาวโซ่ การจัดเรียงโซ่ภายในโพลีเมอร์ สารเติมแต่งเพิ่มเติม และการผสมกับโพลีเมอร์อื่นๆ จะกำหนดคุณสมบัติของเรซินสังเคราะห์ ประการแรก หน่วยเสริมหมายถึงประเภทของหน่วยที่แตกต่างจากหน่วยหลัก เช่นเดียวกับบล็อกเลโก้ที่มีบล็อกหลากสี ยูนิตก็มีหลายแบบเช่นกัน ด้วยการเติมโมโนเมอร์เสริม โพลีเมอร์จึงได้รับคุณลักษณะใหม่อย่างสมบูรณ์ และสร้างเรซินสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง และประการที่สอง สารเติมแต่งอาจฟังดูไม่คุ้นเคยมากนัก สารเติมแต่งมีบทบาทในการชดเชยข้อบกพร่องของเรซินสังเคราะห์ และสารเติมแต่งสามารถแบ่งกว้าง ๆ ได้เป็นสี่ประเภท ประการแรกคือวัสดุที่ไม่ติดไฟ วัสดุที่ไม่ติดไฟช่วยลดการติดไฟหรือการติดไฟของเรซินสังเคราะห์ ตัวอย่างเช่น สารประกอบคลอรีนหรือสารประกอบโบรมีนป้องกันการติดไฟของเรซินสังเคราะห์ และสารประกอบฟอสฟอรัสช่วยลดการติดไฟ อย่างที่สองคือน้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาปรับผ้านุ่มทำให้เรซินสังเคราะห์ขยายตัวและให้ความยืดหยุ่นแก่เรซินสังเคราะห์ ตัวอย่างของน้ำยาปรับผ้านุ่ม ได้แก่ พทาเลทและอีพอกไซด์ ต่อไปจะใช้ฟิลเลอร์เพื่อกระจายก้อนเรซินสังเคราะห์และลดราคาเรซินสังเคราะห์ สุดท้าย สารเพิ่มความคงตัวทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เรซินสังเคราะห์ได้รับความเสียหายจากรังสีอัลตราไวโอเลต ออกซิเจน ความร้อน ฯลฯ

นอกเหนือจากการเพิ่มหน่วยเสริมและสารเติมแต่งที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว เรซินสังเคราะห์ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้หลากหลายเนื่องจากปัจจัยต่างๆ ที่กำหนดคุณสมบัติของพวกมัน เนื่องจากเรซินสังเคราะห์สามารถเปลี่ยนแปลงได้หลากหลาย ศักยภาพในการพัฒนาในอนาคตจึงมีอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ในความเป็นจริง วัสดุที่แข็งแรงกว่าเหล็กถูกสร้างขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้โดยใช้เรซินสังเคราะห์ จากการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ ปีกเครื่องบินยังถูกสร้างขึ้นจากเรซินสังเคราะห์ที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงมาก ทำให้สามารถสร้างเครื่องบินที่ความเร็วสูงได้ สารที่สามารถหาได้จากธรรมชาตินั้นมีข้อจำกัด หากวัสดุที่ต้องการเป็น เช่น วัสดุที่มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น ทนความร้อน และนำไฟฟ้าได้ ก็จะเป็นเรื่องยากมากที่จะหาวัสดุดังกล่าวในธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม วัสดุดังกล่าวสามารถทำได้โดยใช้เรซินสังเคราะห์ผ่านกรรมวิธีต่างๆ ด้วยวิธีนี้ อาจกล่าวได้ว่าเรซินสังเคราะห์ได้มอบพลังอำนาจของพระเจ้าให้กับมนุษย์

แน่นอนว่าเรซินสังเคราะห์ไม่ได้มีเพียงข้อดีเท่านั้น วัสดุเช่นขวดพลาสติกและถุงพลาสติกใช้เวลานานมากในการย่อยสลายตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงถือเป็นสาเหตุหลักของมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าข้อบกพร่องเหล่านี้สามารถเอาชนะได้อย่างง่ายดาย มีวิธีรีไซเคิลที่ยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน และเมื่อเร็วๆ นี้ เรซินสังเคราะห์ที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา ทุกวันนี้ หลายๆ คนคุ้นเคยกับความสะดวกสบายที่เรซินสังเคราะห์มอบให้ในชีวิตของเราโดยที่พวกเขาไม่รู้ว่ามีอยู่จริง จากนี้ไปทำไมไม่ใส่ใจเรซินสังเคราะห์ที่ซ่อนอยู่ในทุกมุมชีวิตของเราบ้างล่ะ?