เมื่อเวลา 08.50 น. ของวันที่ 16 เมษายน 2014 เรือโดยสารเซวอลของเกาหลีใต้ล่มและจมลง เหตุการณ์นี้สร้างความเสียใจอย่างใหญ่หลวงให้กับชาวเกาหลี


การตายของใครบางคนทำให้คนอื่นรู้สึกเศร้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูญเสียญาติสนิทหรือเพื่อนอาจทำให้เกิดความตกใจได้ และความคิดเกี่ยวกับเรื่องแบบนั้นที่เกิดขึ้นกับสมาชิกในครอบครัวจะทิ้งความโศกเศร้าที่ไม่อาจจินตนาการได้ไว้เบื้องหลัง เศร้าหนักมากแค่เห็นเพื่อนตายเพราะคนใกล้ตัวก็น้ำตาไหลแล้ว ด้วยวิธีนี้เราทุกคนต่างไว้อาลัยให้กับการเสียชีวิตของคนใกล้ตัวและอาจเป็นเพราะคนที่จากไปนั้นครั้งหนึ่งเคยเป็นบุคคลที่สร้างอัตลักษณ์ของ 'เรา' หากตัวตนของ 'ฉัน' ที่อยู่กับพวกเขาเป็นจานกลม การจากไปของพวกเขาก็หมายความว่าชิ้นส่วนของจานหายไป ทำให้ฉันไม่สมบูรณ์ และยิ่งชิ้นเดียวมีขนาดใหญ่ขึ้น พื้นที่ว่างและความเจ็บปวดในตัวเราก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

แม้ว่าความเจ็บปวดนี้เป็นเรื่องปกติ แต่บางครั้งเราก็รู้สึกเสียใจกับการเสียชีวิตของผู้ที่ไม่ได้เอาชิ้นส่วนของเราไป ตัวอย่างเช่น นี่เป็นกรณีเมื่อมองดูสถานการณ์ที่ดอกไม้เหี่ยวเฉาก่อนที่จะบาน นั่นคือการตายของเด็กหรือวัยรุ่น เมื่อเปรียบเทียบกับการเสียชีวิตของผู้สูงอายุที่ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่แล้วจากไปอย่างสบาย การตายของพวกเขามีผลกระทบต่อคนรอบข้างมากกว่า และทำให้แม้กระทั่งคนที่ไม่รู้จักพวกเขายังรู้สึกเศร้าอีกด้วย ไม่ว่าชีวิตข้างหน้าของชีวิตวัยเยาว์จะเป็นชีวิตที่สะดวกสบายและสงบสุขหรือเส้นทางที่ยุ่งยาก การดำเนินชีวิตต่อไปถือเป็นพรและแก่นแท้ของการดำรงอยู่ของมนุษย์ นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันอดไม่ได้ที่จะรู้สึกอกหักเมื่อเห็นนักเรียนรุ่นเยาว์ที่ยังไม่ได้เริ่มต้นด้วยซ้ำ

เหตุการณ์เรือเฟอร์รีเซวอลที่เกิดขึ้นในเกาหลีเมื่อนานมาแล้วสร้างความตกใจให้กับชาวเกาหลีอย่างมากในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิตประมาณ 300 ราย ถือเป็นเรื่องน่าสยดสยอง แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าเหยื่อจำนวนมากเป็นนักเรียนมัธยมปลายในการเดินทางครั้งนี้ กลับเพิ่มความตกใจเป็นสองเท่า แน่นอนว่าคนทั้งประเทศจมอยู่กับความโศกเศร้า และฉันก็รู้สึกเสียใจกับพวกเขามากเช่นกัน มีคลื่นแสดงความเสียใจอยู่ตรงนี้บ้าง ริบบิ้นสีเหลืองแขวนอยู่ตรงนี้ ที่นั่นไม่มีรายการบันเทิงทางทีวีมาสักระยะหนึ่งแล้ว นี่เป็นสิ่งที่เป็นธรรมชาติอย่างยิ่งที่ต้องทำภายใต้สถานการณ์ในขณะนั้น และแม้แต่การกระทำเหล่านี้ก็ไม่ได้บรรเทาความโศกเศร้าของผู้คนได้อย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์เช่นนี้ เหตุการณ์ที่ไม่สามารถเข้าใจได้ยังคงดำเนินต่อไป จากทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุจนถึงปัจจุบัน ปัญหาต่างๆ รอบตัวที่เกิดอุบัติเหตุยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องแทนที่จะได้รับการแก้ไข มีรายงานข่าวทันทีหลังเกิดเหตุน่าตกใจ ทันทีที่มีรายงานว่าเกิดอุบัติเหตุทางทะเล มีข่าวว่าโชคดีที่ผู้โดยสารได้รับการช่วยเหลือทุกคนแล้ว แต่ก่อนที่ผู้คนจะถอนหายใจด้วยความโล่งอก รายงานก็ได้รับการแก้ไข สุดท้ายผลของอุบัติเหตุก็กลายเป็นหายนะ และความเชื่อมั่นในสื่อที่ทำให้การรายงานผิดพลาดลดลง ปัญหายังเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุด้วย ลูกเรือหลายคน รวมทั้งกัปตัน ละทิ้งเรือและวิ่งหนี โดยลืมหน้าที่ช่วยเหลือผู้โดยสารเมื่อเรือล่ม หน่วยยามฝั่งและกองทัพเรือที่ควรถูกส่งไปช่วยเหลือโดยเร็ว ก็ได้แต่เฝ้าดูเรือจมอยู่หลายชั่วโมง นอกจากนี้ มีการเปิดเผยว่า Cheonghaejin Shipping เจ้าของเรือเฟอร์รีเซวอล ได้ดัดแปลงและควบคุมเรืออย่างผิดกฎหมาย และความสงสัยเรื่องการสมรู้ร่วมคิดระหว่างการเมืองและธุรกิจระหว่างหน่วยยามฝั่งและบริษัทกอบกู้ A ก็ถูกหยิบยกขึ้นมาเช่นกัน มันเป็นเรื่องยุ่งเหยิงอย่างแท้จริง โดยมีการเปิดเผยรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ ยิ่งมีความพยายามมากขึ้นในการแก้ไขอุบัติเหตุ

เมื่ออายุเท่าฉันตอนที่เกิดอุบัติเหตุ ฉันคิดว่าฉันรู้เส้นทางรอบโลกแล้ว ฉันรู้ว่าสังคมที่เราอาศัยอยู่ไม่ใช่สถานที่ที่สะอาดและมีสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้นบ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม ขณะที่ฉันดูเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ฉันรู้สึกหงุดหงิดและรู้สึกสมเพชต่อพวกเขาด้วยซ้ำ การปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ประท้วงที่เกิดขึ้นในพิธีรำลึกถึงเรือเซวอลเมื่อไม่นานมานี้ เพียงพอที่จะทำให้ผู้คนที่ป่วยจากเหตุการณ์เรือเซวอลต้องเยาะเย้ย

เหตุการณ์เรือเซวอลทำให้พวกเราจมอยู่กับความเศร้า เพราะเห็นได้ชัดว่าเป็นโศกนาฏกรรมสำหรับเด็กนักเรียนรุ่นเยาว์ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นี้ยังเป็นโอกาสที่จะแสดงโฉมหน้าสังคมเกาหลีอีกด้วย และเมื่อเผชิญหน้าสังคมเกาหลีอย่างเปลือยเปล่าก็มีความโศกเศร้าพอๆ กับเหตุการณ์เรือเซวอลนั่นเอง ความโศกเศร้าอาจเป็นความรู้สึกผิดและความขมขื่นในหมู่ผู้ใหญ่ ซึ่งรู้สึกว่าสังคมเกาหลีไม่สามารถยอมรับได้อย่างแท้จริง แม้แต่การเสียชีวิตอันน่าสลดใจของพวกเขา ไม่ต้องพูดถึงการปกป้องเด็กนักเรียนรุ่นเยาว์เลย ฉันหวังว่าวันนั้นจะมาถึงเมื่อสังคมของเราจะเอาชนะความเจ็บปวดนี้และเติบโตเต็มที่ เพื่อที่เราจะไม่รู้สึกถึงความเศร้าที่น่าอับอายนี้อีกต่อไป