ควรลดการใช้วัตถุเจือปนอาหารที่เป็นอันตรายให้เหลือน้อยที่สุด และภาพลักษณ์เชิงลบที่แพร่หลายของวัตถุเจือปนอาหารที่ได้รับอนุญาตจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง


นานมาแล้วมีโฆษณาชิ้นหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมกาแฟในเกาหลี หากคุณดูโฆษณานี้ คุณจะสังเกตเห็นวลีที่ว่า “เรากำจัดโซเดียมเคซีเนตที่เป็นอันตรายออก และเติมนมไร้ไขมันแทน” ว่ากันว่าจากโฆษณานี้ ผู้บริโภคเริ่มกังวลเกี่ยวกับโซเดียมเคซีเนตมากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายของบริษัทโฆษณาเพิ่มขึ้นอย่างมาก และยอดขายของบริษัทอื่นๆ ลดลงอย่างมาก หลังจากนั้น บริษัทอื่นๆ เริ่มผลิตและจำหน่ายกาแฟโดยเอาโซเดียมเคซีเนตออกอย่างช้าๆ โซเดียมเคซีเนตเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราตามที่อุตสาหกรรมกาแฟกล่าวไว้จริง ๆ หรือไม่? นอกจากนี้ หากไม่เป็นอันตราย เราจะดูในบทความนี้ว่าทำไมโซเดียมเคซีเนตจึงกลายเป็นหัวข้อของการล่าแม่มด

ก่อนอื่น ก่อนที่จะดูผลที่เป็นอันตรายของโซเดียมเคซีเนต เรามาดูกันว่าโซเดียมเคซีเนตคืออะไร เคซีนโซเดียม เคซีนเป็นโปรตีนหลักในนมและเป็นส่วนประกอบหลักในชีส เวย์โปรตีนซึ่งเป็นโปรตีนอีกชนิดหนึ่งในนมจะถูกย่อยและดูดซึมอย่างรวดเร็ว เคซีนเป็นสารที่มีประโยชน์มากซึ่งต่างจากเวย์ตรงที่จะถูกย่อยช้าในร่างกายและให้กรดอะมิโนในปริมาณที่กำหนดเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถสกัดเคซีนโปรตีนได้ง่ายนักเนื่องจากขนาดโมเลกุลมีขนาดเล็กมาก ดังนั้นจึงเติมกรดลงในนมแล้วสกัดในรูปของเกลือ เกลือที่สร้างขึ้นในกระบวนการนี้คือโซเดียมเคซีเนต

เมื่อรับประทานโซเดียมเคซีนเข้าไป ของเหลวในร่างกายจะแตกตัวเป็นไอออนเป็นโปรตีนเคซีนและโซเดียม โปรตีนเคซีนถูกย่อยโดยเปปซินในกระเพาะอาหาร และโซเดียมถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางของเหลวในร่างกาย โปรตีนเคซีนที่ถูกย่อยโดยเปปซินจับตัวกันเป็นเมือกเหนียว การย่อยด้วยเปปซินจะถูกทำให้ช้าลงโดยเมือกนี้ ทำให้กรดอะมิโนเข้าสู่ร่างกายของเราช้ามาก ด้วยลักษณะเหล่านี้ จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักเพาะกายที่ต้องการโปรตีนในปริมาณที่สม่ำเสมอเป็นเวลานาน หรือผู้ป่วยโรคข้ออักเสบที่จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแทนข้อต่อ

มีเหตุผลสองประการที่ทำให้โซเดียมเคซีเนตซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งถึงได้รับความเกลียดชังจากอุตสาหกรรม ประการแรก ไม่เหมือนกับกาแฟและน้ำตาลที่มีอยู่ในส่วนผสมกาแฟ เนื่องจากเป็นวัตถุเจือปนอาหารสังเคราะห์เทียม ประการที่สองคือการเพิ่มผลส่งเสริมการขายให้สูงสุดเพื่อการแสวงหาผลกำไรของบริษัท ในยุคสมัยนี้ที่การกินเพื่อสุขภาพและการใช้ชีวิตที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ การค้นหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้กลายเป็นข้อกังวลหลักสำหรับผู้บริโภค ความสนใจหลักของอุตสาหกรรมคือการใช้คุณลักษณะของผู้บริโภคเหล่านี้เพื่อส่งเสริมว่าผลิตภัณฑ์ของตนมีประโยชน์หรือไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ อุตสาหกรรมกาแฟยังส่งเสริมโซเดียมเคซีเนตซึ่งผู้บริโภคไม่คุ้นเคยราวกับเป็นพิษ ผู้บริโภครู้สึกไม่พอใจกับสิ่งนี้ และความต้องการกาแฟผสมที่ไม่เติมโซเดียมเคซีเนตก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ขณะนี้มันถูกระบุว่าเป็นวัตถุเจือปนอาหาร ดูเหมือนว่าโซเดียมเคซีเนตจะเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงความสนใจเชิงลบของผู้บริโภค เนื่องจากความเป็นอันตรายของวัตถุเจือปนอาหารยังคงได้รับความสนใจ จึงสรุปได้เต็มปากว่าผู้ผลิตอาหารแปรรูปกำลังพยายามลดจำนวนวัตถุเจือปนอาหารลง นอกจากนี้ จากการสำรวจเบื้องต้นโดยบริษัทแห่งหนึ่งที่นำโซเดียมเคซีเนตออกและขาย พบว่าผู้บริโภคมักไม่เต็มใจที่จะใช้โซเดียมเคซีเนต สิ่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากคำอธิบายของเจ้าหน้าที่ของบริษัทว่าพวกเขากำจัดโซเดียมเคซีเนตออกอย่างกล้าหาญด้วยเหตุผลนี้

ด้วยเหตุนี้ ภาพลักษณ์เชิงลบที่แพร่หลายของวัตถุเจือปนอาหารที่ได้รับอนุญาตจึงจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลอย่างคลุมเครือเกี่ยวกับการยุยงที่น่าตื่นเต้นของสื่อหรือสื่อที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แน่นอนว่าความพยายามของอุตสาหกรรมในการลดการใช้วัตถุเจือปนอาหารที่เป็นอันตรายให้เหลือน้อยที่สุดและลดจำนวนคนที่ใช้วัตถุเจือปนอาหารเหล่านี้ต้องดำเนินต่อไป นอกจากนี้ รัฐบาลและสื่อควรมุ่งมั่นที่จะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถบริโภคอาหารได้อย่างมั่นใจ